Hướng dẫn tạo trò chơi đoán hình trên powerpoint đơn giản

Xin mời các bạn hãy cùng Mylinksite.com tìm hiểu về Cách làm trò chơi đoán hình trên powerpoint được chia sẻ bởi Mylinksite chúng tôi dưới đây

Video Cách làm trò chơi đoán hình trên powerpoint

Bài giảng sinh động và thú vị hơn với trò chơi đoán hình trên PowerPoint

PowerPoint là một phần mềm hỗ trợ rất nhiều cho công việc, đặc biệt là trong công việc giảng dạy, giúp thầy cô truyền tải kiến thức đến học sinh một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Ngoài việc trình chiếu thông tin bằng con chữ, các thầy cô có thể thêm trò chơi vào PowerPoint để giúp giờ học đỡ nhàm chán và sinh động hơn, kiến thức cũng dễ tiếp thu hơn. Và trong bài viết dưới đây, Mega sẽ hướng dẫn cách tạo trò chơi trên PowerPoint – trò chơi đoán hình.

I. Nội dung chính của trò chơi đoán hình

Một trong những trò chơi thú vị có thể giúp học sinh vừa học vừa chơi, ghi nhớ bài một cách hiệu quả đó là trò chơi đoán hình. Với trò chơi đoán hình trên PowerPoint, một bức hình sẽ được che đi bằng những mảnh ghép khác nhau. Mỗi mảnh ghép tương ứng với một câu hỏi. Khi người chơi chọn mở một mảnh ghép nào, câu hỏi sẽ được hiện ra. Nếu bạn trả lời đúng, mảnh ghép sẽ biến mất, để lộ ra một phần của bức hình. Bạn có thể đoán luôn bức hình gốc là gì nếu biết, còn không thì tiếp tục mở các mảnh ghép và trả lời các câu hỏi để hình gốc được hiển thị rõ hơn, câu trả lời sẽ chính xác hơn. Truyền tải kiến thức đến học sinh bằng cách này, những kiến thức sẽ được tiếp thu nhanh chóng và học sinh có thể ghi nhớ bài lâu hơn.

II. Hướng dẫn cụ thể cách tạo trò chơi đoán hình trên PowerPoint

Bước 1: Bạn mở trang Slide cần sử dụng trong PowerPoint, chọn Insert, sau đó nhấn chọn Picture để tải hình ảnh lên Slide.

Tiếp theo, bạn chọn Insert, chọn mục Shapes, chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc.

Chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc

Bước 2: Sau khi chọn hình dáng của miếng ghép, bạn chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc. Số lượng miếng ghép tương ứng với số câu hỏi nên bạn có thể vẽ hình cho phù hợp.

Chọn hình chữ nhật để tạo những mảnh ghép che đi bức hình gốc

Tiếp theo, có thể chọn màu sắc cho các hình chữ nhật để chúng thêm sinh động. Hoặc chọn một số hiệu ứng độ bóng, đường viền màu sắc để mảnh ghép chuyên nghiệp và nghệ thuật hơn.

Chọn một số hiệu ứng độ bóng

Bước 3: Những mảnh ghép tương ứng với một câu hỏi nhỏ, khi mở mảnh ghép và trả lời đúng, mảnh ghép sẽ biến mất.

Bạn chọn Tab Home, chọn New Slide, nhấn chọn Title and Content để tạo thêm slide cho câu hỏi thứ nhất.

Chọn Title and Content để tạo thêm slide cho câu hỏi thứ nhất

Khi Slide mới hiện ra, bạn nhập câu hỏi vào phần Text box và chọn phông chữ, size chữ, màu chữ tùy thích.

Nhập câu hỏi vào phần Text box

Bước 4: Tiếp theo, bạn xóa đi phần Text box rồi nhấn chọn Insert, chọn Shapes, tại đây bạn có thể chọn bất kì hình dạng ô nào bạn thích như bo 4 cạnh, khuyết 1 cạnh,…

Chọn bất kì hình dạng ô nào bạn thích

Sau đó, bạn tạo một số khung hình khác nhau rồi nhập các đáp án vào cho câu hỏi ở slide rồi tùy ý chỉnh sửa màu sắc, phông chữ,…

Xem thêm: {Bí Kíp} Cách Chơi Vạn Bảo Các Vlcm, Tổg Hợp Cách Đáh Bạc Trog

Tạo một số khung hình khác nhau rồi nhập các đáp án vào

Bước 5: Để các đáp án hiện ra sinh động hơn, bạn nên tạo hiệu ứng bằng cách nhấn chọn Animations và chọn hiệu ứng xuất hiện mà bạn thích.

Tạo hiệu ứng bằng cách nhấn chọn Animations

Bên cạnh đó, khi muốn tạo hiệu ứng cho đáp án đúng là màu xanh và đáp án sai màu đỏ, bạn chọn Animations, chọn Add Animation, nhấn chọn Fill Color trong phần Emphasis.

Nhấn chọn Fill Color trong phần Emphasis

Ví dụ đáp án B là đáp án sai, bạn nhấn vào đáp án B và chọn màu đỏ.

Chọn màu cho đáp án đúng, sai

Bước 6: Ở góc trên màn hình, bạn chọn Animation Pane. Ngay tại thanh điều chỉnh, chọn biểu tượng hình tam giác cạnh tên hiệu ứng đổi màu của đáp án sai mà lúc nãy bạn đã chọn, rồi nhấn vào Timing.

Chọn Animation Pane

Khi xuất hiện hộp thoại, bạn chọn Triggers, nhấn vào Start effect on click of, nhấn chọn vào tên hình chứa đáp án A.

Chọn Triggers, nhấn vào Start effect on click of

Cứ như thế, bạn tiếp tục chọn màu cho các đáp án đúng, sai, Timing cho các đáp án sai còn lại và chọn màu xanh cho đáp án đúng tại Effect Options.

Chọn màu xanh cho đáp án đúng tại Effect Options

Phần kết quả, bạn sẽ thấy mỗi đáp án sẽ xuất hiện hai hiệu ứng khác nhau.

Mỗi đáp án sẽ xuất hiện hai hiệu ứng khác nhau

Bước 7: Sau khi hoàn thành việc tạo câu hỏi cho slide đầu tiên, bạn nhấn chọn Insert, chọn biểu tượng trang chủ (hình ngôi nhà) trong phần Action Button để thêm nút trở về giao diện đoán hình ảnh ban đầu.

Chọn biểu tượng trang chủ (hình ngôi nhà) trong phần Action Button

Để hiển thị hộp thoại Action Settings, bạn vẽ biểu tượng lên slide ở vị trí gần cuối. Chọn Mouse Click, nhấn chọn Hyperlink to, chọn First Slide để khi bạn bấm vào biểu tượng, màn hình sẽ được quay về lại giao diện đoán hình. Sau đó nhấn OK để đóng hộp thoại. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc tạo 1 slide cho câu hỏi.

Xem thêm: Top 8 Phần Mềm Giảm Ping Khi Chơi Game Trung Quốc, Giảm Lag

Chọn First Slide

Bước 8: Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào Slide câu hỏi 1, chọn Duplicate Slide để tạo 1 slide mới giống với slide này. Rồi tương tự các bước như trên, bạn tạo các slide khác cho các mảnh ghép còn lại.

Chọn Duplicate Slide để tạo 1 slide mới giống với slide này

Ở slide số 3, bạn hãy chỉnh sửa lại câu hỏi và các đáp án. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian tạo một slide mới. Bạn chỉ cần giữ nguyên lại các hiệu ứng như trên, nhập đáp ứng vào các ô có hiệu ứng chuyển màu xanh và các ô có hiệu ứng màu đỏ thi nhập đáp án sai.

Chỉnh sửa lại câu hỏi và các đáp án

Bước 9: Khi hoàn tất các bước tạo slide cho từng mảnh ghép câu hỏi, bạn quay lại slide đoán hình đầu tiên. Nhập số thứ tự vào ô hình chữ nhật.

Nhập số thứ tự vào ô hình chữ nhật

Nhấn chọn 4 mảnh ghép rồi chọn Animations, chọn hiệu ứng Exit cho các mảnh ghép biến mất, để lộ ra hình ảnh bên dưới.

Chọn hiệu ứng Exit cho các mảnh ghép biến mất

Bạn nhấn vào phần Duration rồi chỉnh lại thời gian mảnh ghép biến mất tùy ý.

Nhấn vào phần Duration rồi chỉnh lại thời gian mảnh ghép biến mất

Bước 10: Mỗi mảnh ghép 1, 2, 3, 4 sẽ tương ứng với từng câu hỏi 1, 2, 3, 4, bạn cần gắn link cho miếng ghép bằng cách nhấn chuột phải vào miếng ghép đó rồi chọn Hyperlink.

Gắn link cho miếng ghép

Khi xuất hiện hộp thoại Insert Hyperlink, bạn chọn Place in This Document. Ở mục Select in This document, nhấn chọn vào mục thứ 2, tương ứng với câu hỏi số 1. Nội dung phần slide sẽ hiện ra bên cạnh khi bạn chọn mục, hãy kiểm tra kĩ phòng trường hợp chọn sai. Tương tự các bước như vậy, bạn thực hiện gán link cho các mảnh ghép còn lại.

Chọn Place in This Document

Bước 11: Tiếp theo, bạn chọn Animations rồi chọn Animation Pane, chọn hiệu ứng Exit của mảnh ghép 1 rồi nhấn chọn vào hình tam giác, chọn Timing.

Xem thêm: Cách Chơi, Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên đồ Jinx AD Mạnh Nhất

Chọn Animations rồi chọn Animation Pane

Trong mục Timing, nhấn chọn Trigger, chọn Start effect on click of, chọn tên của mảnh ghép 1.

Chọn Trigger, chọn Start effect on click of

Rồi tiếp tục dùng Trigger với các mảnh ghép còn lại.

Tiếp tục dùng Trigger với các mảnh ghép còn lại

Bước 12: Bạn tạo thêm một hình để khi nhấn vào đây, kết quả bức hình cuối cùng sẽ được hiển thị. Vẽ hình lên bất kì vị trí nào trên Slide mà bạn muốn rồi nhập lên đó chữ Kết quả hoặc Đáp án.

Vẽ hình lên bất kì vị trí nào trên Slide

Sau đó tạo thêm một khung hình để nhập tên hình ảnh ẩn. Bạn có thể thêm chỉnh hiệu ứng tùy thích.

Tạo thêm một khung hình để nhập tên hình ảnh ẩn

Bước 13: Bạn nhấn vào khung hình chứa tên đáp án cho hình ảnh vừa tạo lập, chọn Animations, chọn hiệu ứng trong mục Emtrance.

Chọn Animations, chọn hiệu ứng trong mục Emtrance

Sau khi nhấn chọn vào biểu tượng tam giác bên cạnh tên hiệu ứng của ảnh kết quả, chọn Timing. Khi hộp thoại xuất hiện, chọn Triggers, chọn vào Start effect on click of, chọn vào mục tên hình Kết quả.

Chọn Triggers, chọn vào Start effect on click of

Như vậy bạn đã hoàn thành xong trò chơi đoán hình trên PowerPoint rồi.

III. Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách tạo trò chơi đoán hình trên PowerPoint. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, giúp những bài giảng thêm sáng tạo và sinh động hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm >>>

Hướng dẫn cách làm mờ ảnh trong powerpoint đơn giản

Hướng dẫn cách làm đồng hồ đếm ngược trong Powerpoint đơn giản

Hướng dẫn cách làm powerpoint từ A-Z cho người mới bắt đầu

copyright © mega.com.vn

Đánh giá bài viết
Tôi là Admin của blog mylinksite.com tôi muốn chia sẻ tới các bạn những thông tin và kiến thức bổ ích nhất mà tôi đã từng trải nghiệm cũng như thử nghiệm thành công. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nhé!

Related Posts

Cách từ chối lời tỏ tình của con trai, con gái khéo léo, tế nhị – META.vn

Cách từ chối lời tỏ tình của con trai, con gái khéo léo, tế nhị – META.vn

Hầu hết chúng ta khi nhận được những lời tỏ tình không mong muốn đều sẽ cảm thấy bối rối, không biết làm thế nào để từ chối một cách...
Cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi – META.vn

Cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh cờ tướng giỏi – META.vn

Cách chơi cờ tướng cơ bản như thế nào? Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến các bạn cách chơi cờ tướng cơ bản và mẹo đánh...
Cách vần gà chuẩn xác trong phương pháp nuôi gà chọi chiến

Cách vần gà chuẩn xác trong phương pháp nuôi gà chọi chiến

Để nuôi gà chọi chiến có lực chiến đấu sung sức dẻo dai bạn cần phải có những kỹ thuật chăm sóc riêng, từ chế độ dinh dưỡng đến các...
Những chiến thuật cần biết khi chơi Football Master 2

Những chiến thuật cần biết khi chơi Football Master 2

Football Master 2 là một trò chơi quản lý bóng đá vô cùng hấp dẫn, luôn tích cực đổi mới một cách đáng kinh ngạc. Người chơi có nhiệm vụ...
Cách chơi slark dota 2 một trong những hero cơ động nhất Dota

Cách chơi slark dota 2 một trong những hero cơ động nhất Dota

Đối với hệ thống nhân vật trong Dota 2, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian. Mới có thể làm quen được hết tất cả các vị tướng. Mỗi một...
Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy đơn giản, dễ hiểu

Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy đơn giản, dễ hiểu

Có lẽ bộ môn cờ nhảy không còn là một trò chơi quá xa lạ đối với chúng ta nói chung và giới trẻ nói riêng hiện nay. Cờ nhảy...