7 cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 khi bước vào năm học

Xin mời các bạn hãy cùng Mylinksite.com tìm hiểu về Cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11 từ Mylinksite cực kỳ hữu ích và chính xác nhé dươi đây nhé.

Đối với nhiều bạn học sinh, môn Văn là môn học “khó nhằn” và khó được điểm cao. Hôm nay CCBook sẽ hướng dẫn các em cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 để môn Văn không còn là “ác mộng” nữa nhé

Các tác phẩm trong chương trình văn lớp 11

 • Hai đứa trẻ (Thạch Lam):
 • Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân)
 • Chí Phèo (Nam Cao)
 • Từ ấy (Tố Hữu)
 • Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng)
 • Vội vàng ( Xuân Diệu)
 • Tràng Giang (Huy Cận)
 • Đây thôn Vĩ Dạ ( Hàn Mặc Tử)
 • Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài (Nguyễn Huy Tưởng)
 • Vào phủ Chúa Trịnh (Lê Hữu Trác)
 • Tự tình II (Hồ Xuân Hương)
 • Câu cá mùa thu (Nguyễn Khuyến)
 • Thương vợ (Trần Tế Xương)
 • Bài ca ngất ngưởng (Nguyễn Công Trứ)
 • Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Cao Bá Quát)
 • Lẽ ghét thương – trích Truyện Lục Vân Tiên (Nguyễn Đình Chiểu)
 • Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc (Nguyễn Đình Chiểu)
 • Chiếu cầu hiền (Ngô Thì Nhậm)
 • Xin lập khoa luật (Nguyễn Trường Tộ)

Kỳ thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2018

Cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 để đạt điểm số cao

Đọc kỹ và tìm hiểu đề:

Đọc kỹ và phân tích đề là công việc đầu tiên và vô cùng quan trọng trong mỗi đề thi. Khi đọc đề cần chú ý các khái niệm, nghĩa đen cũng như nghĩa bóng của từng từ ngữ sau đó phân tích chính xác những yêu cầu cơ bản của đề.

Xây dựng dàn ý và lên ý tưởng làm bài:

Sau khi tìm hiểu đề cần lập các ý lớn và luận điểm lớn cần trình bày trong bài một cách cụ thể và chi tiết. Đề bài có nhiều ý thì tương ứng với mỗi ý là một luận điểm. Để có cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 để đạt điểm số cao khi xây dựng ý tưởng các em cần lập dàn ý thành 3 phần:

Xem thêm: Học Ngay Cách Làm Nước Tắc Chấm Phá Lấu Bò Cực Đơn Giản

+ Mở bài: Giới thiệu luận đề.

+ Thân bài: Triển khai nội dung theo hệ thống các ý lớn, ý nhỏ đã tìm.

+ Kết bài: Tổng kết nội dung trình bày, liên hệ mở rộng, nâng cao vấn đề.

Triển khai làm bài thi:

Khi viết bài thi nghị luận các phần trình bày câu cú phải đầy đủ, bắt đầu từ chỗ viết hoa lùi đầu dòng kết thúc chấm xuống dòng. Câu văn nghị luận được diễn đạt bằng ý tương đối hoàn chỉnh.

Câu văn đầu tiên được thể hiện ý khái quát của cả đoạn, những câu sau sẽ có nhiệm vụ triển khai và làm rõ chủ đề một cách chi tiết nhất. Khi triểu khai bài nghị luận phải đảm bảo thành 3 phần:

 • Xây dựng mở bài:

Xem thêm: Cách Làm Bánh Tằm Khoai Mì Thơm Ngon Nhớ Kỷ Niệm Tuổi Thơ

Có thể dùng từ 1- 3 câu mở đoạn. Phần này phải có cái nhìn khái quát, tổng quát được nội dung mà đề thi yêu cầu, các em cần phải thể hiện được nội dung của bài thi đang cần khái quát và bàn đến vấn đề gì.

 • Xây dựng thân bài:

Đưa ra các ý chí cần được triển khai trong bài. Sau mỗi ý chính đó tiến hành bình luận phù hợp, ngắn gọn và chính xác. Cuối cùng là rút ra những bài học nhận thức và hành động

 • Xây dựng kết bài:

Tổng kết lại cả bài nghị luận có thể lấy dẫn chứng từ một câu danh ngôn hay một câu nói nổi tiếng nào đó, đưa ra bài học của bản thân…Đặc biệt trong bài thi nghị luận xã hội các em cần chú ý đến lối diễn đạt. Cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 để đạt điểm số cao phải dùng lý luận sắc sảo, sinh động cuốn hút và khơi gợi nhiều cảm xúc cho người đọc. Phải có kỹ năng sử dụng hệ thống từ ngữ và khả năng kết hợp các phương tiện diễn đạt khác như: Sử dụng các kiểu câu, dùng dấu câu, giọng điệu và các thao tác lập luận… vừa để làm sáng tỏ nội dung vừa gây được ấn tượng và thuyết phục.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MỘT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI THI THPT QUỐC GIA

Soát lỗi bài thi:

Đây là khâu cuối cùng và quan trọng trong mỗi bài thi. Trong quá trình làm bài mà chúng ta có những lỗi sai không đáng có về chính tả, vì vậy mà các em nên dành khoảng 5 phút thời gian cuối cùng để soát lỗi bài thi giúp bài thi hoàn hảo hơn về nội dung cũng như về câu chữ để có thể đạt được điểm số cao nhất.

Xem thêm: Cách làm kho quẹt tôm khô ngon bá cháy chuẩn vị Nam Bộ

Các em muốn tìm hiểu thêm về cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 để đạt điểm số cao có thể tham khảo cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn do CCBook phát hành.

Tài liệu học tập giúp các em học sinh có cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 để đạt điểm số cao

Cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn

Để có được kết quả học tập tốt môn Văn và có cách làm bài văn nghị luận văn học lớp 11 để đạt điểm số cao các em phải có được bộ tài liệu hướng dẫn học tập. Cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn:

 • Có đầy đủ kiến thức của ba lớp 10, 11, 12. Đúng theo định hướng kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, trọng tâm là nội dung kiến thức lớp 12.
 • Kiến thức được trình bày bám sát yêu cầu của đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn. Bao gồm: chuyên đề Đọc hiểu, Nghị luận xã hội và Đọc hiểu tác phẩm văn học.
 • Mỗi cuốn sách còn kèm theo VIDEO bài giảng. Nhằm khơi gợi cảm xúc học tập, giải đáp những vấn đề mà các em thường vướng mắc.
 • Nhóm Facebook hỗ trợ học tập 24/7 giải đáp những thắc mắc trong quá trình đọc và làm bài tập.
 • Hệ thống thi thử trực tuyến CCTest với kiểu đề chuẩn định hướng của Bộ giáo dục.

Xem thêm: “HIỂU SÂU” CÁCH LÀM MỘT BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TRONG ĐỀ THI THPT QUỐC GIA

Đánh giá bài viết
Tôi là Admin của blog mylinksite.com tôi muốn chia sẻ tới các bạn những thông tin và kiến thức bổ ích nhất mà tôi đã từng trải nghiệm cũng như thử nghiệm thành công. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nhé!

Related Posts

Mách bạn cách làm muối chấm chân gà thơm ngon, chuẩn vị – VinID

Mách bạn cách làm muối chấm chân gà thơm ngon, chuẩn vị – VinID

Có thể nói, muối chấm chân gà thơm ngon chính là linh hồn của món ăn chân gà luộc, nâng tầm món chân gà mới mẻ và hấp dẫn hơn...
5 cách làm bánh bò rễ tre xốp ngon, bất bại

5 cách làm bánh bò rễ tre xốp ngon, bất bại

Sức hút của chiếc bánh bò chính là rễ tre dai mềm xốp, cộng với đó mùi thơm của nước cốt dừa ngon tuyệt vời. Bài viết dưới đây chúng...
7 Cách làm hết cay ớt ở tay vừa đơn giản, vừa hiệu quả – TrustReview

7 Cách làm hết cay ớt ở tay vừa đơn giản, vừa hiệu quả – TrustReview

Khi bị ớt dính vào tay, cảm giác rất khó chịu vì dù có rửa bằng nước hay xà phòng thật sạch nhưng vẫn không thể nào hết tính cay...
Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn trích

Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn trích

Hôm nay, Download.vn sẽ giới thiệu đến các bạn học sinh tài liệu hướng dẫn: Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích).Cách làm bài nghị...
12 thủ thuật giúp bạn tăng tốc Windows 7 – GenK

12 thủ thuật giúp bạn tăng tốc Windows 7 – GenK

Mặc dù Windows 8 đã ra đời nhưng không phải ai cũng có điều kiện để nâng cấp lên hệ điều hành này và không phải mọi phần cứng phần...
Bỏ túi cách làm khô heo tẩm vị ngon như ngoài hàng – Hutu.vn

Bỏ túi cách làm khô heo tẩm vị ngon như ngoài hàng – Hutu.vn

Bạn và gia đình mê tít món khô heo tẩm vị ngoài hàng nhưng lại lo ngại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì ngại ngần...